Bố mẹ Sang tên sổ đỏ cho con cần lưu ý điều gì?

Việc bố mẹ tặng cho tài sản cho con cái là việc rất phổ biến. Tuy nhiên, cũng có không ít các tranh chấp xảy ra khi việc tặng cho này không được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Nhất là đối với các tài sản giá trị lớn và có biến động về giá trị cao như bất động sản. Vậy, khi bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con cần lưu ý điều gì để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên?

Thực hiện đầy đủ Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Khi thực hiện sang tên sổ đỏ cho con, bạn cần tiến hành đầy đủ các thủ tục cần thiết như sau:

  • Bước 1: Công chứng Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Bạn có thể tiến hành ở Văn phòng công chứng, Phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã (phường). Lưu ý khi thực hiện công chứng Hợp đồng tặng cho là bạn cần chuẩn bị Giấy khai sinh của các con để có thể thực hiện Miễn thuế Thu nhập cá nhân.
  • Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại Cơ quan thuế hoặc Ủy ban nhân dân Huyện (nơi có nhà đất).
  • Bước 3: Thực hiện sang tên sổ đỏ cho con tại Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc Ủy ban nhân dân quận/huyện.

Điều kiện để bố mẹ có thể sang tên sổ đỏ cho con

Việc thực hiện sang tên sổ đỏ cho con cũng cần đáp ứng các điều kiện về mặt chủ thể và đối tượng tặng cho (nhà đất) mới có thể thực hiện được. Về cơ bản cần đáp ứng các điều kiện sau để thực hiện sang tên sổ đỏ cho con:

  • Bố mẹ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng quy định. Trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai.
  • Đất không có tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và còn thời hạn sử dụng theo quy định.
  • Con cái nhận tặng cho không thuộc các trường hợp cấm nhận tặng cho.

Ngoài ra còn một số trường hợp không được nhận tặng cho liên quan đến diện tích đất như:

  • Người không canh tác nông nghiệp không được nhận tặng cho đất nông nghiệp, đất trồng lúa.
  • Đất tặng cho là đất an ninh quốc phòng, rừng phòng hộ…

Việc tặng cho phải được lập thành văn bản

Theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Rất nhiều trường hợp chúng tôi đã tư vấn khi tặng cho con nhà đất chỉ qua lời nói. Việc này dẫn đến những tranh chấp cả giữa bố mẹ và con cái, anh chị em, họ hàng, dòng tộc. Đây là điều rất nên tránh khi mà giá nhà đất đang ngày càng cao. Khi lợi ích bị đụng chạm rất dễ xảy ra mâu thuẫn.

Thời hạn để thực hiện sang tên sổ đỏ cho con là 30 ngày

Theo khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013 thì: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì phải thực hiện đăng ký biến động đất đai. Ngoài ra, theo khoản 6 Điều nay, trong vòng 30 ngày kể từ ngày tặng cho có hiệu lực thì các bên phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Trường hợp bạn không thực hiện sang tên sổ đỏ cho con đúng thời hạn hoặc sai quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức xử phạt có thể lên tới 10 triệu đồng (Đối với đất đô thị).

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có được miễn Thuế thu nhập cá nhân

Quy định tại  khoản 1 và 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân như sau:

“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Lệ phí trước bạ khi tặng cho lần đầu sẽ được miễn

Khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 về lệ phí trước bạ quy định: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu” là một trong các trường hợp không phải đóng lệ phí trước bạ.

Theo đó, lệ phí trước bạ về tặng cho cha mẹ, con cái…chỉ được miễn lệ phí trước bạ khi được Cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu. Trong trường hợp tài sản tặng cho không phải lần đầu, lệ phí trước bạ được tính theo tỷ lệ là 0.5%.

Trên đây là những vấn đề lưu ý khi thực hiện sang tên sổ đỏ cho con. Nếu bạn còn vấn đề vướng mắc hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ LA Law để được giải đáp.

Hotline: 0934554622 – Luật sư Tú

Các dịch vụ của chúng tôi