Các vấn đề khi Gia hạn thời gian thực hiện dự án cần phải biết

Gia hạn thời gian thực hiện dự án là việc điều chỉnh thời hạn hoạt động của Dự án đầu tư ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy phép đầu tư hoặc các giấy tờ pháp lý tương đương. Hiện nay, nhiều dự án đầu tư có vốn nước ngoài được cấp từ những năm 2000 đã gần hết hiệu lực. Để tiếp tục hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, doanh nghiệp cần làm thủ tục Gia hạn thời gian thực hiện dự án. LA Law sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục này. Các bạn có thể tham khảo tại bài viết này.

Điều kiện gia hạn dự án đầu tư

Việc Gia hạn thời gian thực hiện dự án cần tuân thủ các điều kiện và quy trình theo quy định tại Luật Đầu tư 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Việc đáp ứng điều kiện gia hạn dựa vào hai yếu tố: Thời hạn tối đa và Điều kiện để được gia hạn.

Thời hạn tối đa của một Dự án

Thời hạn tối đa của một Dự án được quy định tại Điều 44 Luật Đầu tư năm 2020. Cụ thể như sau

 • Thời hạn hoạt động của Dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm.
 • Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm.
 • Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án đầu tư có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn hoạt động của dự án đầu tư có thể dài hơn nhưng không quá 70 năm.

Điều kiện Gia hạn thời gian thực hiện dự án

Ngoài việc tuân thủ điều kiện về thời gian hoạt động tối đa, Dự án được phép gia hạn phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Không sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên;
 • Không thuộc trường hợp nhà đầu tư phải chuyển giao không bồi hoàn tài sản cho Nhà nước Việt Nam hoặc bên Việt Nam.
 • Phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị và quy hoạch đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (nếu có); phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển đô thị, chương trình kế hoạch phát triển nhà ở (đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị);
 • Đáp ứng điều kiện giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (đối với trường hợp đề nghị gia hạn sử dụng đất).

Thủ tục Gia hạn dự án đầu tư

Thủ tục Gia hạn thời gian thực hiện dự án phụ thuộc vào việc Dự án đầu tư đó có thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư hay không. Việc quyết định Chủ trương đầu tư có thể do Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố, Thủ tướng Chính Phủ, Quốc Hội phê duyệt.

Gia hạn thời gian thực hiện dự án
Gia hạn thời gian thực hiện dự án

Thủ tục Gia hạn thời gian thực hiện dự án đối với Dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư.

Để thực hiện Gia hạn thời gian thực hiện dự án, bạn nộp 04 bộ hồ sơ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc Cơ quan đăng ký đầu tư tương ứng với thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Cơ quan đăng ký đầu tư có thể là Sở kế hoạch và Đầu tư; Ban quản lý các khu công nghiệp, tùy thuộc vào việc Dự án của Công ty bạn nằm bên trong hay bên ngoài Khu công nghiệp.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi văn bản xin ý kiến của các Bộ, ban ngành có liên quan về việc chấp thuận hay không chấp thuận hoặc chấp thuận có điều kiện việc Gia hạn dự án đầu tư.

Sau khi nhận được ý kiến phản hồi của các Bộ, ban ngành có liên quan Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành tổng hợp ý kiến phản hồi và lập Báo cáo thẩm định trình cơ quan Quyết định chủ trương đầu tư. Ví dụ như Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố, Thủ tướng Chính phủ…

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư, cơ quan chấp thuận chủ trương đầu tư quyết định Gia hạn thời gian thực hiện dự án đầu tư.

Thủ tục Gia hạn thời gian thực hiện dự án đối với Dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư

Để thực hiện Gia hạn thời gian thực hiện dự án, bạn nộp 04 bộ hồ sơ cho Sở Kế hoạch và đầu tư hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp để thực hiện thủ tục. Trong thời gian 15 ngày làm việc, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thẩm định hồ sơ. Trường hợp Dự án của Công ty bạn đáp ứng đầy đủ Điều kiện và đảm bảo tính chính xác về Hồ sơ, Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư mới quy định về Thời hạn thực hiện dự án mới.

Gia hạn thời gian thực hiện dự án đối với Dự án có sử dụng đất

Đối với dự án đầu tư có sử dụng đất, trong thời hạn tối thiểu 06 tháng trước khi hết thời hạn hoạt động của dự án đầu tư, Công ty của bạn phải thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.

Hồ sơ Gia hạn dự án đầu tư

Bạn chuẩn bị Danh mục hồ sơ theo Hướng dẫn sau:

 • Văn bản đề nghị gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.
 • Báo cáo tình hình thực hiện Dự án đầu tư.
 • Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Quyết định chấp thuận nhà đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương (Nếu có).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương (Nếu Dự án công ty bạn có sử dụng đất).
 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư gồm một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu khác chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

Ngoài việc đáp ứng các Điều kiện gia hạn thời gian thực hiện dự án, việc chuẩn bị hồ sơ cũng rất quan trọng. Bạn cần lưu ý việc này để đảm bảo thực hiện thủ tục một cách chính xác và tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tham khảo thêm tại Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ hoặc chưa hiểu rõ quy trình, thủ tục, điều kiện để Gia hạn thời gian thực hiện dự án. Bạn có thể liên hệ tư vấn và sử dụng Dịch vụ Điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư của LA Law.

Dịch vụ Gia hạn dự án đầu tư của LA Law sẽ giúp bạn

???? TIẾT KIỆM THỜI GIAN CÔNG SỨC nghiên cứu quy định của pháp luật, Hồ sơ, Giấy tờ.

???? ĐẢM BẢO THỜI GIAN HOÀN THÀNH THỦ TỤC để hoạt động kinh doanh sau khi Gia hạn thời gian thực hiện dự án.

???? ĐẢM BẢO TUÂN THỦ QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT tránh những trường hợp bị phạt hành chính.

???? DỊCH VỤ TRỌN GÓI của LA Law sẽ giúp bạn không lo ngại các chi phí phát sinh.

???? KINH NGHIỆM XỬ LÝ CÔNG VIỆC. LA Law có kinh nghiệm làm việc và tư vấn đầu tư nước ngoài gần 10 năm.

Liên hệ Luật sư tư vấn ngay
Liên hệ Luật sư tư vấn ngay

Liên hệ Ngay với LA Law nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào về Thủ tục Gia hạn thời gian thực hiện dự án!

 • Công ty TNHH Legal Art
 • Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Sannam, Số 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng: CT2 DN2 Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Phone/Zalo: 0934554622
 • Email: info@legalart.vn

 

Các dịch vụ của chúng tôi