Hướng dẫn thủ tục cấp Giấy phép bưu chính liên tỉnh 2023

Giấy phép bưu chính liên tỉnh là giấy phép do Bộ thông tin và truyền thông cấp cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thư giữa hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên. Đây là thủ tục tương đối phức tạp và tốn nhiều thời gian. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được Công ty bạn có cần phải xin Giấy phép bưu chính liên tỉnh hay không, điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin Giấy phép này như thế nào.

Khi nào bạn cần xin Giấy phép bưu chính liên tỉnh?

Như đã nêu tại phần đầu bài viết, Giấy phép bưu chính liên tỉnh được cấp cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thư dưới 2kg có địa chỉ người nhận giữa hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên. Ví dụ, công ty bạn dự kiến cung ứng Dịch vụ thư có địa chỉ người nhận theo tuyến Hà Nội – Hải Phòng thì bạn cần thực hiện thủ tục cấp Giấy phép bưu chính liên tỉnh.

Các đơn vị cung cấp Dịch vụ chuyển phát nhanh thông qua xe khách tuyến cố định hoặc các công ty Chuyển phát nhanh, Logistics cung cấp đầy đủ các dịch vụ thuộc lĩnh vực Bưu chính cần xin Giấy phép bưu chính liên tỉnh.

Các đơn vị làm nhượng quyền thương hiệu của các công ty Logistics (JNT, Best, ZTO…) mà phạm vi cung cấp dịch vụ từ 2 tỉnh trở lên và thực hiện đầy đủ các dịch vụ (Chuyển thư, Hàng, Kiện) cần làm thủ tục cấp Giấy phép bưu chính liên tỉnh.

Các công ty làm Nhượng quyền, Đại lý, Văn phòng đại diện của các hãng Bưu chính nước ngoài không phải thực hiện thủ tục xin Giấy phép bưu chính liên tỉnh mà tiến hành làm thủ tục Thông báo hoạt động bưu chính.

Nếu bạn chỉ cung ứng dịch vụ bưu chính trong phạm vi một tỉnh, thành phố thì sẽ thực hiện xin Giấy phép bưu chính nội tỉnh.

Điều kiện xin Giấy phép bưu chính liên tỉnh

Hiện này, Điều kiện về tài chính đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính đã được bãi bỏ theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 25/2022/NĐ-CP. Theo đó, điều kiện về vốn pháp định (2 tỉ đổi với doanh nghiệp cung cấp Dịch vụ bưu chính nội tỉnh, liên tỉnh và 5 tỉ đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính quốc tế) không còn nữa.

Để có thể được cấp Giấy phép bưu chính liên tỉnh, doanh nghiệp của bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có đăng ký ngành nghề Bưu chính.
 • Có phương án kinh doanh khả thi phù hợp với quy định về giá cước, chất lượng dịch vụ bưu chính.
 • Có biện pháp đảm bảo an ninh thông tin và an toàn đối với con người, bưu gửi, mạng bưu chính.

Danh mục Hồ sơ xin cấp Giấy phép bưu chính liên tỉnh

Bạn chuẩn bị một (01) bộ hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn sau để thực hiện xin Giấy phép bưu chính nội tỉnh:

 • Giấy đề nghị cấp giấy phép bưu chính;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ của doanh nghiệp;
 • Phương án kinh doanh Dịch vụ bưu chính;
 • Mẫu hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;
 • Mẫu biểu trưng, nhãn hiệu, ký hiệu đặc thù hoặc các yếu tố thuộc hệ thống nhận diện của doanh nghiệp được thể hiện trên bưu gửi (nếu có);
 • Bảng giá cước dịch vụ bưu chính phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;
 • Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ bưu chính công bố áp dụng phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;
 • Quy định về mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp phát sinh thiệt hại, quy trình giải quyết khiếu nại của khách hàng, thời hạn giải quyết khiếu nại phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;
 • Thỏa thuận với doanh nghiệp khác, đối tác nước ngoài bằng tiếng Việt, đối với trường hợp hợp tác cung ứng một, một số hoặc tất cả các công đoạn của dịch vụ bưu chính đề nghị cấp phép.

Nội dung cần có trong Phương án kinh doanh

Nội dung cơ bản cần có đối với Phương án kinh doanh dịch vụ bưu chính bao gồm:

 • Thông tin về doanh nghiệp gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax, địa chỉ e-mail của trụ sở giao dịch, văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, website của doanh nghiệp (nếu có) và các thông tin liên quan khác.
 • Địa bàn dự kiến cung ứng dịch vụ.
 • Hệ thống và phương thức quản lý, điều hành dịch vụ.
 • Quy trình cung ứng dịch vụ gồm quy trình chấp nhận, vận chuyển và phát.
 • Phương thức cung ứng dịch vụ do doanh nghiệp tự tổ chức hoặc hợp tác cung ứng dịch vụ với doanh nghiệp khác (trường hợp hợp tác với doanh nghiệp khác, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép bưu chính phải trình bày chi tiết về phạm vi hợp tác, công tác phối hợp trong việc bảo đảm an toàn, an ninh, giải quyết khiếu nại và bồi thường thiệt hại cho người sử dụng dịch vụ).
 • Các biện pháp bảo đảm an toàn đối với con người, bưu gửi, mạng bưu chính và an ninh thông tin trong hoạt động bưu chính.

Các bước thực hiện thủ tục xin Giấy phép bưu chính liên tỉnh

 • Bước 1: Tạo tài khoản và nộp hồ sơ online qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ thông tin và truyền thông.
 • Bước 2: Tiếp nhận ý kiến phản hồi, thông báo yêu cầu sửa đổi của Bộ thông tin và truyền thông.
 • Bước 3: Sửa chữa hồ sơ theo yêu cầu và nộp lại.
 • Bước 4: Nhận Thông báo nộp Lệ phí và tiến hành nộp Lệ phí bằng hình thức chuyển khoản.
 • Bước 5: Nộp hồ sơ bản cứng đến Văn thư Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Bước 6: Nhận Giấy phép trực tiếp hoặc qua đường Bưu điện.
 • Bước 7: Nộp các bản báo cáo, Cam kết theo yêu cầu của Bộ thông tin và truyền thông.

Hiện nay tất cả hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bưu chính liên tỉnh được thực hiện online qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ thông tin và truyền thông. Các bạn truy cập đường link: http://dichvucong.mic.gov.vn/ tiến hành đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến.

Giấy phép bưu chính liên tỉnh
Giấy phép bưu chính liên tỉnh

Lưu ý: Các bạn phải dùng Chữ ký số (Thiết bị kê khai thuê của công ty) để đăng ký tài khoản và ký các loại tài liệu. Mỗi công ty chỉ tạo 1 tài khoản duy nhất. Số điện thoại, Email đăng ký không được trùng với các tài khoản đã đăng ký trước đó. Nếu tự mình thực hiện, bạn nên tham khảo trước các tài liệu hướng dẫn của Bộ thông tin và truyền thông.

Thời gian thực hiện theo quy định là 20 ngày làm việc. Tuy nhiên thực tế bạn cần 2-3 tháng để hoàn thiện thủ tục do Hồ sơ cần sửa chữa nhiều lần và quá trình gửi hồ sơ qua đường bưu điện bị chậm trễ.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin Giấy phép bưu chính quốc tế 2023

Một số câu hỏi về việc xin Giấy phép bưu chính liên tỉnh

Lệ phí xin Giấy phép bưu chính liên tỉnh là bao nhiêu?

Lệ phí Nhà nước, Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy phép bưu chính liên tỉnh là 21.500.000 VNĐ.

Thời hạn của Giấy phép bưu chính liên tỉnh là bao lâu? Xe bưu chính có được chạy phố cấm không?

Thời hạn của Giấy phép bưu chính liên tỉnh là 10 năm. Bạn cần gia hạn khi gần hết thời hạn. Về xe bưu chính, Legal Art đã có bài viết hướng dẫn về vấn đề này. Bạn có thể tham khảo: Quy định về xe bưu chính. Xe bưu chính có được chạy phố cấm không?

Công ty tôi mở rộng địa bàn phục vụ có phải làm lại Giấy phép? Có Giấy phép bưu chính liên tỉnh có được làm nội tỉnh không?

Trường hợp công ty bạn mở rộng phạm vi cung ứng dịch vụ bưu chính bạn cần làm thủ tục Sửa đổi Giấy phép bưu chính liên tỉnh. Công ty đã có Giấy phép bưu chính liên tỉnh được phép cung cấp dịch vụ bưu chính nội tỉnh trong phạm vi các tỉnh thành phố đăng ký hoạt động và có Bưu cục.

Tôi chỉ có 1 bưu cục ở Hà Nội nhưng phát thư tại các tỉnh phía Bắc tôi có thể xin Giấy phép bưu chính liên tỉnh không?

Bạn có thể xin Giấy phép bưu chính liên tỉnh. Trong đó, phạm vi cung ứng dịch vụ sẽ được ghi nhận: Nhận thư tại Hà Nội và phát thư tại các tỉnh phía Bắc. Bạn chỉ được nhận bưu gửi tại địa phương mà bạn có Bưu cục.

Trên đây là nội dung tư vấn của Legal Art về Giấy phép bưu chính liên tỉnh. Hi vọng bạn có được cái nhìn tổng quan về thủ tục này. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết về lĩnh vực bưu chính của chúng tôi.

Legal Art

Các dịch vụ của chúng tôi