Việt Nam đang rất nỗ lực để cải cách thủ tục hành chính để giúp các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả hơn. Để làm cho việc khởi nghiệp với một công ty đơn giản hơn nữa, đây là hướng dẫn từng bước và cách thực hiện thủ tục thành lập công ty của chúng tôi. Hướng dẫn thành lập công ty – 7 bước mọi doanh nghiệp cần biết 

#1 Chọn tên công ty

Trước hết bạn phải chọn được một tên công ty. Theo quy định, tên công ty của bạn không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký trước đó. Và cũng không được vi phạm quy định tại Điều 38 và 39 Luật doanh nghiệp.

Tên công ty bao gồm:

 • Tên công ty viết bằng tiếng Việt
 • Tên công ty viết bằng tiếng nước ngoài. Thông thường là tiếng Anh
 • Tên Viết tắt.

Xem hướng dẫn kiểm tra Tên công ty của chúng tôi Hoặc Gửi một yêu cầu tra cứu tên công ty cho chúng tôi (Miễn phí)

#2 Lựa chọn ngành nghề kinh doanh của công ty

Bạn cần lựa chọn lĩnh vực kinh doanh của mình. Việc ghi ngành nghề trên Hồ sơ đăng ký thành lập công ty phải tuân thủ theo Quyết định 27/QD-Ttg của Thủ tướng. Mã ngành Đăng ký là mã ngành cấp 4 (Mã VCCI).

Sử dụng Bảng mã ngành của chúng tôi để lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp.

#3 Lựa chọn hình thức và cơ cấu tổ chức công ty

Hiện nay ở Việt Nam có 3 loại hình công ty phổ biến:

 • Công ty Cổ phần. Yêu cầu tối thiểu có 3 cổ đông góp vốn trở lên.
 • Công ty TNHH 1 thành viên. Chỉ có 1 thành viên góp vốn.
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Từ 2  – 50 thành viên góp vốn.

Các bạn có thể tham khảo: So sánh hình thức công ty Cổ phần và Công ty TNHH.

Tiếp theo bạn cần lựa chọn: Người đại diện theo pháp luật của Công ty, người phụ trách kế toán. Người đại diện có thể mang chức danh: Giám đốc, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Giám đốc….Một công ty có thể có nhiều Người đại diện theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật phải có địa chỉ Thường trú tại Việt Nam.

#4 Lựa chọn một địa chỉ để Đăng ký trụ sở chính

Mọi công ty đều cần có một Địa chỉ để đăng ký trụ sở chính. Bạn có thể đi thuê trụ sở của cá nhân, tổ chức. Mượn dịa chỉ của người thân, bạn bè. Tuy nhiên bạn cần lưu ý: Chúng cư, Nhà tập thể (Có mục đích sử dụng là Để ở) không được phép đăng ký trụ sở công ty.

Hiện nay có nhiều dịch vụ Văn phòng ảo, Văn phòng share…Bạn cũng có thể tham khảo các dịch vụ này để tiết kiệm chi phí.

#5 Lựa chọn Vốn Điều lệ Đăng ký

Việt Nam không có quy định chung về Vốn điều lệ tối thiểu. Tuy nhiên, một số ngành nghề đặc thù yêu cầu mức vốn thiểu. Ví dụ như: Kinh doanh bất động sản (20 tỉ)…

Bạn có 90 ngày kể từ ngày được cấp Đăng ký doanh nghiệp để góp vốn. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam chưa kiểm soát chặt chẽ về việc góp vốn Điều lệ của các công ty Việt Nam. Các bạn có thể góp bằng Tiền mặt hoặc Chuyển khoản qua tài khoản công ty. 

Vốn điều lệ cũng ảnh hưởng đến Lệ phí môn bài bạn phải đóng. Theo đó, Vốn điều lệ dưới 10 tỉ, bạn phải đóng 2 triệu / 01 năm. Vốn điều lệ trên 10 tỉ, bạn phải đóng 3 triệu / 01 năm.

Lưu ý: Năm 2020 Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Miễn Lệ phí Môn bài.

#6 Thực hiện khắc con dấu và Thông báo sử dụng mẫu dấu nếu muốn.

Vì sao lại là “nếu muốn”? Hiện Việt Nam đã bỏ quy định bắt buộc sử dụng con dấu và giao quyền tự quyết cho doanh nghiệp. Bạn có thể tự lựa chọn việc có cần sử dụng con dấu hay không. Số lượng con dấu bao nhiêu. Và Hình thức của con dấu. Công việc bạn cần làm là Thông báo chúng đến Sở kế hoạch và đầu tư. Các bạn thực hiện đăng tải trên website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

#7 Thực hiện kê khai thuế, đăng ký hóa đơn điện tử

Hiện nay, tất cả các loại Báo cáo thuế định kỳ và tiền thuế đều nộp online. Bạn cần đăng ký sử dụng Chữ ký điện tử để thực hiện.

Hóa đợn điện tử cũng bắt buộc áp dụng với tất cả các doanh nghiệp mới. Sau khi hoàn tất việc Thông báo phát hành hóa đơn, về cơ bản công ty của bạn đã có thể đi vào hoạt động.

Các câu hỏi thường gặp

Tôi nên lựa chọn công ty cổ phần hay công ty TNHH?

Đây là hai hình thức công ty phổ biến nhất tại Việt Nam. Hai hình thức công ty này có nhiều điểm chung. Khác biệt lớn nhất là về số lượng cổ đông, thành viên góp vốn, cơ cấu tổ chức công ty và cơ chế huy động vốn. Nếu bạn muốn có số lượng cổ đông lớn và huy động vốn, bạn nên lựa chọn công ty cổ phần

Tôi có thể đăng ký bao nhiêu ngành nghề?

Không có giới hạn. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên đăng ký những ngành nghề liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình. Ví đăng ký quá nhiều ngành nghề thực sự không cần thiết.

Tôi không góp đủ vốn giống như đăng ký có bị phạt không?

Bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nến bạn không góp đủ và không Thông báo cho Sở kế hoạch đầu tư về việc Giảm vốn Điều lệ.  Mức phạt từ 10 – 20 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay, Chính phủ Việt Nam chưa kiểm soát được việc góp vốn Điều lệ của các công ty Việt Nam.

Tôi đang là Giám đốc công ty khác, tôi có được làm Người đại diện của công ty mới không?

Có, Luật doanh nghiệp 2014 cho phép một cá nhân có thể làm đại diện của nhiều công ty. Trừ trường hợp, công ty cũ của bạn bị Khóa mã số thuế.

Tôi phải đóng các loại thuế nào?

Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của bạn. Một số loại thuế bắt buộc với tất cả các ngành nghề, một số loại đặc thù. Cụ thể:

 • Lệ phí Môn bài. Đóng 1 năm 1 lần theo mức vốn Điều lệ
 • Thuế Giá trị gia tăng. Nếu có phát sinh
 • Thuế Thu nhập doanh nghiệp. Nếu có phát sinh thu nhập chịu thuế.
 • Thuế Thu nhập cá nhân. Nếu có phát sinh thu nhập chịu thuế
 • Thuế xuất nhập khẩu. Nếu bạn thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Thuế tiêu thụ đặc biết. Nếu bạn kinh doanh hàng hóa thuộc danh mục chịu thuế tiêu thụ đặc biết: Rượu, thuốc lá, xe hơi…
 • Thuế tài nguyên. Nếu bạn kinh doanh trong lĩnh vực khai khoáng, sử dụng tài nguyên đất, nước…

Trên đây là 7 bước Hướng dẫn thành lập công ty của chúng tôi. Tham khảo các gói dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia.

 • Công ty TNHH Legal Art
 • Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà sannam, số 78 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Phone / Zalo: 0934554622
 • Email: info@legalart.vn

Leave a Reply