Quy định mới về việc nhập khẩu máy in cũ 2023

Ngày 4/12/2022 Chính phủ đã ban hành Nghị định 72/2022/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 60/2014/NĐ-CP và Nghị định 25/2018/NĐ-CP. Theo đó, chính phủ đã hạn chế việc nhập khẩu máy in cũ quá niên hạn sử dụng đồng thời giải thích rõ hơn các quy định về thiết bị ngành in.

Máy in và thiết bị ngành in bao gồm những loại nào?

Theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 1 Nghị định 72/2022/NĐ-CP thiết bị ngành in được giải thích như sau:

“5. Thiết bị ngành in là máy móc, công cụ để thực hiện một hoặc nhiều công đoạn chế bản, in, gia công sau in, photocopy (sau đây gọi chung là thiết bị in), bao gồm:

a) Máy chế bản ghi phim, ghi kẽm, tạo khuôn in trong hoạt động in (thuộc mã HS 84.42);

b) Máy in sử dụng một trong các công nghệ (thuộc mã HS 84.43): Kỹ thuật số, ốp-xét (offset), flexo, ống đồng, letterpress, máy in lưới (lụa);

c) Máy gia công sau in (hoạt động bằng điện, thuộc mã HS 84.40, mã HS 84.41): Máy dao cắt (xén) giấy (bao gồm cả máy cắt bế định hình); máy gấp sách (gấp giấy); máy đóng sách (đóng thép hoặc khâu chỉ, phay gáy, keo nhiệt); máy vào bìa các loại; máy kỵ mã liên hợp; dây chuyền liên hợp hoàn thiện sản phẩm in; máy làm túi, bao hoặc phong bì; máy làm thùng bìa, hộp, hòm, thùng hình ống, hình trống hoặc đồ chứa;

d) Máy photocopy đa màu; máy in có chức năng photocopy đa màu đơn chức năng hoặc đa chức năng (thuộc mã HS 84.43).

Nhập khẩu máy in cũ thì xác định tuổi của thiết bị như thế nào?

Tiêu chí Nhập khẩu máy in cũ
Tiêu chí Nhập khẩu máy in cũ

Điểu c Khoản 1 Điều 1 Nghị định 72/2022/NĐ-CP quy định về cách xác định tuổi của thiết bị như sau:

“10. Tuổi thiết bị là thời gian được xác định từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu của máy móc, thiết bị (tính theo năm); trong đó năm sản xuất ghi trên tem, nhãn hàng dưới hình thức in, dán, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên thiết bị; năm nhập khẩu là năm hàng hóa về đến cửa khẩu Việt Nam.”.

Như vậy, trước khi thực hiện mua thiết bị in cũ từ nước ngoài, bạn cần kiểm tra tem nhãn của sản phẩm. Từ đó xác định năm sản xuất và tính đến thời điểm tiến hành mua bán, nhập khẩu để tính tuổi của máy in. Đồng thời, xác định xem máy in mình dự kiến mua có thuộc danh mục máy in phải xin Giấy phép không để tiến hành trước các thủ tục cần thiết.

Tiêu chí nhập khẩu máy in cũ theo quy định mới

Khoản 5 Điều 1 Nghị định 72/2022/NĐ-CP quy định:

“Điều 27. Nhập khẩu thiết bị in

1. Thiết bị in quy định tại khoản 5 Điều 2 Nghị định này, trước khi nhập khẩu, tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải khai báo với Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định tại Điều 28 của Nghị định này (trừ máy in phun, máy in laser đơn màu hoặc đa màu có tốc độ in từ 60 tờ/phút (khổ A4) trở xuống hoặc có khổ in từ A3 trở xuống và máy in kim).

2. Tiêu chí nhập khẩu đối với các thiết bị in như sau:

a) Đối với các thiết bị in quy định tại điểm a khoản 5 Điều 2 Nghị định này, tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm;

b) Đối với các thiết bị in quy định tại điểm b và điểm c khoản 5 Điều 2 Nghị định này, tuổi thiết bị không vượt quá 20 năm;

c) Đối với các thiết bị in quy định tại điểm d khoản 5 Điều 2 Nghị định này, tuổi thiết bị không vượt quá 03 năm.”.

Như vậy, máy in cũ phải đảm bảo tiêu chí về tuổi của sản phẩm mới có thể nhập khẩu vào Việt Nam. Cụ thể:

Đối với các thiết bị in: Máy chế bản ghi phim, ghi kẽm, tạo khuôn in trong hoạt động in (thuộc mã HS 84.42), tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm.

Tuổi thiết bị không vượt quá 20 năm đối với các thiết bị in:

  • Máy in sử dụng một trong các công nghệ (thuộc mã HS 84.43): Kỹ thuật số, ốp-xét (offset), flexo, ống đồng, letterpress, máy in lưới (lụa).
  • Máy gia công sau in (hoạt động bằng điện, thuộc mã HS 84.40, mã HS 84.41): Máy dao cắt (xén) giấy (bao gồm cả máy cắt bế định hình); máy gấp sách (gấp giấy); máy đóng sách (đóng thép hoặc khâu chỉ, phay gáy, keo nhiệt); máy vào bìa các loại; máy kỵ mã liên hợp; dây chuyền liên hợp hoàn thiện sản phẩm in; máy làm túi, bao hoặc phong bì; máy làm thùng bìa, hộp, hòm, thùng hình ống, hình trống hoặc đồ chứa.

Đối với các thiết bị in: Máy photocopy đa màu; máy in có chức năng photocopy đa màu đơn chức năng hoặc đa chức năng (thuộc mã HS 84.43), tuổi thiết bị không vượt quá 03 năm.

Thủ tục nhập khẩu máy in cũ

Đối với các trường hợp tuổi máy in cũ đã vượt quá tiêu chí quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 72/2022/NĐ-CP, các bạn không được phép nhập khẩu. Các trường hợp là máy in đã qua sử dụng, thuộc danh mục thiết bị in phải xin Giấy phép nhập khẩu và vẫn đáp ứng tiêu chí để nhập khẩu máy in cũ thì các bạn tiến hành xin Giấy phép nhập khẩu máy in.

Bước 1: Truy cập và đăng nhập vào Cổng thông tin một cửa quốc gia theo đường link: vnsw.gov.vn. Trường hợp công ty nhập khẩu lần đầu và chưa có tài khoản, các bạn tiến hành tạo tài khoản để có thể bắt đầu làm thủ tục.

Cổng thông tin một cửa quốc gia
Cổng thông tin một cửa quốc gia

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và thông tin để tiến hành xin Giấy phép nhập khẩu máy in cũ. Hồ sơ cần có:

  • Catalogue của máy in cũ dự kiến nhập khẩu.
  • Thông tin về máy in cũ nhập khẩu như: Tên máy, kiểu in, Tốc độ in, Giá thiết bị, Tên hãng sản xuất…Các thông tin này các bạn nhập trực tiếp vào hệ thống như không phải làm Đơn đăng ký như trước.
Nhập khẩu máy in cũ
Nhập khẩu máy in cũ

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin cần thiết và đính kèm Catalogue của máy, bạn truyền hồ sơ online qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Cục xuất bản, in và phát hành sẽ kiểm tra hồ sơ và thẩm định. Trường hợp hồ sơ hợp lệ bạn sẽ nhận được Giấy phép sau 5 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ có sai sót, Cục xuất bản, in và phát hành sẽ yêu cầu bổ sung. Các bạn sửa đổi hồ sơ theo yêu cầu và nộp lại.

Thời gian thực hiện thủ tục thông thường sẽ mất khoản 7 – 10 ngày làm việc. Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm thực hiện thủ tục xin giấy phép nhập khẩu máy in cũ, thời gian có thể kéo dài hơn do phải sửa chữa nhiều lần.

Sau khi hồ sơ hợp lệ, các bạn có thể nhận bản gốc Giấy phép nhập khẩu máy in cũ qua đường bưu điện hoặc nhận trực tiếp tại Cục xuất bản, in và phát hành. Nếu nhận trực tiếp bạn cần mang theo Giấy giới thiệu của Công ty để nhận Giấy phép.

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn của Legal Art về thủ tục nhập khẩu máy in cũ theo quy định mới. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thể tiến hành các thủ tục hành chính của Công ty mình.

Nếu có nhu cầu sử dụng Dịch vụ xin Giấy phép nhập khẩu máy in để rút ngắn thời gian xin Giấy phép hoặc cần làm nhanh, làm gấp, vui lòng liên hệ với Legal Art để được hỗ trợ. Chúng tôi có thể xử lý Giấy phép trong vòng 1 ngày làm việc.

  • Hotline: 0934554622 – Luật sư Tú
  • Email: tupham@legalart.vn
  • Office: Số 15 Khu chung cư Đường sắt, ngõ 216 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

 

Các dịch vụ của chúng tôi