Một câu hỏi chúng tôi rất hay bắt gặp. Đó là: Tăng vốn điều lệ có lợi gì? Đương nhiên là phải có lợi người ta mới thực hiện một công việc nào đó. Sau đây, chúng tôi sẽ điểm sơ lược một số nội dung để giải đáp.

#1 Tăng quy mô công ty

Khi tăng Vốn điều lệ, nghĩa là công ty bạn đã lớn lên. Nếu thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc góp vốn. Công ty bạn sẽ tăng thêm:

  • Tài sản cố định. Việc góp vốn bằng tài sản cố định như bất động sản, ô tô, dụng cụ sản xuất khá phổ biến.
  • Vốn lưu động. Các công ty Startup thường gọi vốn từ các nhà đầu tư. Tiền từ các nhà đầu tư rót vào sẽ tăng vốn lưu động của công ty. Từ đó Công ty sẽ có nguồn tài chính để thực hiện sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, khá nhiều trường hợp ở Việt Nam, việc Tăng vốn điều lệ chỉ có trên giấy tờ. Nghĩa là góp vốn bằng “mồm” và “ký giấy”. Việc không góp vốn thực chất khiên quy mô nền kinh tế bị đánh giá sai. Có rất nhiều công ty Vốn điều lệ hàng chục tỉ đồng nhưng lại gần như không có hoạt động sản xuất kinh doanh.

#2 Tăng khẳ năng thành công khi đấu thầu

Lý do thứ hai để trả lời câu hỏi: Tăng vốn điều lệ có lợi gì? Việc minh bạch hóa và luật hóa hoạt động đấu thầu ở Việt Nam được đánh giá cao. Theo đó, một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá Nhà thầu là năng lực tài chính. Các công ty Xây dựng hiểu rất rõ vấn đề này. Vốn điều lệ là một yếu tố được xem xét đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn thực hiện kiểm toán khống để lọt qua quy định của pháp luật. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.

#3 Tăng vốn để đáp ứng điều kiện của pháp luật

Nhiều ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định.Ví dụ như:

  • Kinh doanh bất động sản: Vốn pháp định là 20 tỉ đồng.
  • Kinh doanh đa cấp: Vốn pháp định là 10 tỉ đồng…

Để đáp ứng điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện tăng vốn điều lệ và giữ nguyên mức vốn này trong suốt quá trình kinh doanh.

Trên đây là một số phân tích của chúng tôi giải đáp câu hỏi: Tăng vốn điều lệ có lợi gì?

Tham khảo bài viết:

Thủ tục Thay đổi Đăng ký kinh doanh

Mọi khó khăn, vướng mắc vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Legal Art
  • Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Phone / Zalo: 0934554622
  • Email: info@legalart.vn

No Responses

Leave a Reply