Cần làm gì khi Thay đổi nhà đầu tư? Thủ tục thế nào?

Công ty bạn đang thực hiện thay đổi nhà đầu tư do chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng dự án? Hoặc chủ đầu tư của dự án thay đổi các thông tin như Tên công ty, địa chỉ, email. số điện thoại, người đại diện…LA Law sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục Thay đổi nhà đầu tư trên Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp.

Thay đổi thông tin nhà đầu tư

Việc thay đổi thông tin nhà đầu tư có nhiều trường hợp. Trường hợp Nhà đầu tư trong công ty bạn là Tổ chức và đã thực hiện Thay đổi tên công ty, địa chỉ, Người đại diện. Hoặc Nhà dầu tư muốn thay đổi email, số điện thoại…Khi đó bạn cần tiến hành Điều chính Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp.

Đối với Nhà đầu tư cá nhân, khi Nhà đầu tư thay đổi Hộ chiếu, địa chỉ thường trú, địa chỉ liên lac. Bạn cũng cần thực hiện các thủ tục nói trên. Các thủ tục này tương đối đơn giản. Nếu chỉ làm riêng thủ tục thay đổi thông tin nhà đầu tư bạn có thể thực hiện trong vòng 5 ngày làm việc.

Hồ sơ thay đổi thông tin nhà đầu tư trên Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư

 • Văn bản đề nghị điều chỉnh Dự án.
 • Báo cáo tình hình thực hiện Dự án tính đến thời điểm điều chỉnh.
 • Tài liệu chứng minh sự thay đổi thông tin nhà đầu tư. Ví dụ như Đăng ký kinh doanh, Hộ chiếu mới…
 • Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư.
 • Giấy giới thiệu cho người nộp hồ sơ

Lưu ý: Các tài liệu nước ngoài phải được Công chứng, Hợp pháp hóa lãnh sự và Dịch công chứng sang tiếng Việt.

Thay đổi thông tin Nhà đầu tư trên Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp

Đối với Công ty cổ phần, bạn tiến hành thủ tục Thay đổi thông tin cổ đông là Nhà đầu tư nước ngoài. Đối với Công ty TNHH 2 thành viên, 1 thành viên, bạn làm thủ tục Bổ sung, cập nhật thông tin Thành viên góp vốn, chủ sở hữu. Thủ tục này thường mất khoảng 3 – 5 ngày làm việc.

Thay đổi Nhà đầu tư do chuyển nhượng vốn

Khác với thủ tục thay đổi thông tin nhà đầu tư, thay đổi nhà đầu tư do chuyển nhượng vốn sẽ tương đối phức tạp. Khi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để làm thủ tục bạn cần lưu ý:

 • Việc chuyển nhượng được thực hiện giữa các Nhà đầu tư hiện tại không công ty hay Nhà đầu tư bên ngoài. Nếu là Nhà đầu tư bên ngoài thì là Nhà đầu tư trong nước hay Nhà đầu tư nước ngoài.
 • Việc chuyển nhượng có làm thay đổi tỉ lệ sở hữu vốn của Nhà đầu tư nước ngoài hay không. Việc này để xác định xem bạn có cần làm thủ tục Đăng ký góp vốn, mua cổ phần phần vốn góp hay không.
 • Nhà đầu tư chuyển nhượng và Nhà đầu tư nhận chuyển nhượng thuộc diện “Cư trú” hay “Không cư trú”. Việc này để xác định việc chuyển nhượng có phải thực hiện qua tài khoản vốn hay chuyển nhượng không qua tài khoản vốn. Đồng thời để xác định thuế Thu nhập cá nhân, Thu nhập doanh nghiệp phải kê khai và nộp.
 • Dự án của Công ty bạn có thuê đất của Nhà nước hoặc được Nhà nước giao đất hay không. Đối với các Dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, khi chuyển nhượng Dự án cần thực hiện một số thủ tục khác.

Trong nội dung 1 bài viết LA Law không thể hướng dẫn chi tiết cho từng trường hợp được. Hơn nữa việc thay đổi Nhà đầu tư do chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng Dự án là thủ tục tương đối phức tạp. Bạn nên liên hệ Luật sư để được tư vấn chính xác cho từng trường hợp cụ thể.

Liên hệ Luật sư tư vấn ngay
Liên hệ Luật sư tư vấn ngay

Liên hệ với LA Law nếu bạn cần tư vấn về việc Thay đổi nhà đầu tư

 • Công ty TNHH Legal Art
 • Địa chỉ: Số 15 Khu chung cư Đường sắt, ngõ 216 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Phone/Zalo: 0934554622
 • Email: info@legalart.vn
Các dịch vụ của chúng tôi