Thủ Tục Tăng Vốn Điều Lệ Công Ty Cổ Phần Nhanh Chóng & Dễ Dàng

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần là thủ tục được thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nhằm mục đích giúp cho công ty có thể tăng thêm vốn điều lệ. Từ đó có thể mở rộng hoạt động kinh doanh, mua bán hoặc huy động thêm được nguồn vốn cho lĩnh vực mà công ty đó đang kinh doanh. Cùng LA Law đón đọc bài viết ngay sau đây để biết thêm các thông tin chính xác nhất về loại thủ tục này nhé!

Quy định về các trường hợp tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Để hiểu rõ thêm về các thông tin có liên quan tới thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần thì ngay sau đây chúng tôi sẻ chia sẻ các quy định ở từng trường hợp tăng vốn điều lệ:

Công ty cổ phần chào bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu

Căn cứ vào Điều 124 Luật Doanh nghiệp 2020 đã quy định “Chào bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu là trường hợp công ty sẽ tăng thêm số lượng về cổ phần, loại cổ phần được quyền chào bán và bán toàn bộ số cổ phần này cho tất cả các cổ đông dựa trên tỷ lệ sở hữu cổ phần hiện tại họ nắm giữ ở công ty”.

Công ty cổ phần chào bán số lượng cổ phần riêng lẻ

Căn cứ vào Điều 125 Luật nay thì việc chào bán cổ phần riêng lẻ của công ty cổ phần không phải là công ty đại chúng sẽ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Không chào bán cổ phần thông qua các phương tiện thông tin đại chúng;
 • Chào bán ở số lượng tối đa 100 nhà đầu tư, không kể các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Bên cạnh đó có thể lựa chọn chỉ chào bán cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần
Quy định về các trường hợp tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Công ty cổ phần chào bán cổ phần ra bên ngoài công chúng

Việc làm này được thực hiện dựa theo quy định tại khoản 1 Điều 16, Điều 18, khoản 3 Điều 25, khoản 5 Điều 26, khoản 3 Điều 27 và Điều 28 Luật Chứng khoán 2019 như sau:

 • Công ty cổ phần phát hành, cổ đông công ty đại chúng trước khi chào bán chứng khoán ra bên ngoài công chúng cần phải gửi hồ sơ đăng ký chào bán cổ phần tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
 • Trường hợp mà hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Ủy ban chứng khoán nhà nước sẽ gửi tới công ty phát hành thông báo.
 • Công ty công bố bản thông báo phát hành dựa theo mẫu trên 1 tờ báo điện tử hoặc báo in trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày Giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng khoán ra công chứng được cấp và có hiệu lực.
 • Tổ chức phát hành hoặc tổ chức bảo lãnh phát hành phải báo cáo đầy đủ kết quả cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kết thúc đợt chào bán. Kèm theo đó là đầy đủ văn bản xác nhận của ngân hàng về số tiền thu được.

Xem thêm >>> Thủ Tục Thay Đổi Ngành Nghề Kinh Doanh Đầy Đủ & Chi Tiết Nhất

Hồ sơ làm thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần bao gồm những gì?

Trường hợp mà công ty cổ phần đã được thông qua việc tăng vốn điều lệ bằng hình thức phát hành cổ phần và chào bán cho các cổ đông thì hồ sơ làm thủ tục sẽ bao gồm:

 • Thông báo sẽ được gửi tới công ty đã đăng ký kinh doanh với nội dung dựa vào quy định tại khoản 14 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP;
 • Bản chính và bản sao hợp lệ có đầy đủ quyết định của Đại hội cổ đông trong công ty về việc phát hành cổ phần chào bán để tăng vốn Điều lệ. Chú ý nội dung phải nêu đầy đủ thông tin về số lượng cổ phần chào bán và giao cho hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán;
 • Danh sách các cổ đông sáng lập và cổ đông của công ty (sau khi tăng vốn);
 • Văn bản ủy quyền cho người sẽ đi nộp hồ sơ và nhận kết quả hoặc là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần;
 • Bản sao giấy chứng thực cá nhân của người sẽ được lựa chọn làm người ủy quyền;
 • Bản chính và bản sao hợp lệ về quyết định của hội đồng quản trị công ty cổ phần trong việc đăng ký tăng vốn Điều lệ công ty sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán.
Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần
Hồ sơ làm thủ tục tăng vốn điều lệ sẽ cần gì

Nếu trong trường hợp mà công ty cổ phần chào bán ra cổ phần riêng lẻ để tăng vốn điều lệ thì trong vòng 5 ngày làm việc (kể từ ngày đưa ra quyết định) công ty đó cần phải báo cáo đầy đủ việc chào bán cổ phần với cơ quan đăng ký kinh doanh. Hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Văn bản thông báo về việc bán cổ phần riêng lẻ với cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Nghị quyết của đại hội cổ đông về hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ nhằm mục đích tăng vốn điều lệ cho công ty.
 • Phương án chào bán cổ phần riêng lẻ đã được phê duyệt bởi đại hội cổ đông.

Trình tự, thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần theo pháp luật doanh nghiệp mới nhất

Sau khi thực hiện đầy đủ việc chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần thì chỉ cần nộp tại Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính. Sau đó chờ đợi thời gian xử lý hồ sơ:

 • Trong vòng thời gian 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.
 • Với trường hợp mà hồ sơ thông báo thay đổi tăng vốn điều lệ của công ty không hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ đưa ra thông báo cho doanh nghiệp đó biện pháp sửa đổi và bổ sung hồ sơ trong thời gian 3 ngày làm việc.
 • Khi tiếp nhận thông báo thì cơ quan có trách nghiệm sẽ trao giấy biên nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ từ đó cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp đó.
Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần
Trình tự và thủ tục quá trình tăng vốn điều lệ

Xem thêm >>> Thủ Tục Thay Đổi Người Đại Diện Theo Pháp Luật Mới Nhất 2022

Dịch vụ tư vấn thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần tại LA Law

Đến với LA Law khách hàng sẽ nhận được:

 • Tư vấn chi tiết về hình thức cũng như điều kiện tăng vốn điều lệ.
 • Soạn thảo hồ sơ tăng vốn cho doanh nghiệp của quý khách.
 • Thay mặt các doanh nghiệp thực hiện thủ tục tăng vốn tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền/
 • Theo dõi và cập nhật đầy đủ quá trình thực hiện thủ tục cho doanh nghiệp của bạn.
 • Nhận và bàn giao kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cùng các tài liệu liên quan cho doanh nghiệp.
 • Tư vấn các vấn đề phát sinh trong quá trình doanh nghiệp, công ty hoạt động.
Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần
Dịch vụ tư vấn tăng vốn điều lệ công ty cổ phần uy tín

Kết luận

Trên đây là các thông tin ngắn gọn về thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phầnLA Law muốn gửi tới bạn cùng những độc giả khác. Hy vọng thông qua bài viết đơn giản này, bạn có thể hiểu rõ hơn về các quy định trong từng trường hợp tăng vốn điều lệ công ty cổ phần.

Các dịch vụ của chúng tôi