Thủ Tục Xin Giấy Phép Xả Thải Theo Pháp Luật Hiện Hành 2022

Đối với các doanh nghiệp và đơn vị sản xuất, giấy phép xả thải là hồ sơ môi trường có pháp lý quan trọng. Đây cũng là yếu tố giúp cơ quan quản lý đánh giá chất lượng của nguồn nước xả thải. Từ đó kiểm tra và giám sát, quản lý môi trường đối với doanh nghiệp. Hãy cùng LA Law tìm hiểu chi tiết về thủ tục xin giấy phép xả thải theo pháp luật nhé!

Xin giấy phép xả thải có ý nghĩa gì?

Sự ảnh hưởng của nước xả thải đến nguồn nước tiếp nhận đang là mối bận tâm lớn. Khi đó, việc xin giấy phép xả thải sẽ giúp phân tích cũng như đánh giá được điều này. Đồng thời đề ra những biện pháp thích hợp để xử lý triệt để vấn đề. Đảm bảo thực hiện đúng theo quy chuẩn xả thải trong các bộ luật bảo vệ môi trường.

Thủ tục xin giấy phép xả thải
Ý nghĩa của việc xin giấy phép xả thải

Việc xin giấy phép xả thải là một điều kiện vô cùng cần thiết. Điều này giúp các doanh nghiệp kiện toàn được các quy trình vận hành của hệ thống xử lý nước thải. Cam kết không gây ô nhiễm đến môi trường. Đặc biệt là không ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

Quy định các đối tượng doanh nghiệp cần cấp giấy phép xả thải

Thủ tục xin giấy phép xả thải là hồ sơ áp dụng cho mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Thể hiện qua hoạt động xả nước thải với lưu lượng từ 10m3 /ngày, đêm. Khi đó bắt buộc phải lập bảng báo cáo cụ thể theo pháp lý. Quy định rõ ràng về các đối tượng doanh nghiệp cần cấp giấy phép xả thải như sau:

  • Doanh nghiệp có lưu lượng xả thải trên 3.000m3/ ngày, đêm. Bắt buộc phải xin phép xả thải từ bộ tài nguyên môi trường;
  • Những đơn vị, doanh nghiệp có lưu lượng xả thải từ 20m3/ngày, đêm trở lên. Đây là các đối tượng phải xin giấy phép của sở tài nguyên môi trường;
  • Thực hiện xin phép xả thải cấp tại quận, huyện đối với trường hợp có lưu lượng chất thải từ 5 đến dưới 20m3/ngày, đêm.

Tóm lại, việc làm thủ tục xin giấy phép xả thải còn tùy thuộc vào thành phần và lưu lượng nước xả ra. Lúc này, bộ tài nguyên và sở tài nguyên môi trường sẽ cấp báo cáo theo cơ chế khác nhau.

Thời hạn của hồ sơ pháp lý trên có quyền hạn tối đa là 10 năm. Thời gian tối thiểu là trong vòng 3 năm. Đặc biệt là có thể được xem xét gia hạn thêm thời gian nhiều lần. Mỗi lần gia hạn sẽ ít nhất là 2 năm và cao nhất là 5 năm kể từ khi cấp phép.

Thủ tục xin giấy phép xả thải
Quy định các đối tượng doanh nghiệp cần cấp giấy phép xả thải

Xem thêm >>>> Dịch Vụ Khai Báo Hóa Chất Nhanh, Chính Xác & Cụ Thể Nhất

Trình tự, thủ tục xin giấy phép xả thải theo pháp luật hiện hành

Trước khi đăng ký, các doanh nghiệp và đơn vị sản xuất cần nắm rõ thủ tục xin giấy phép xả thải. Hoạt động sẽ diễn ra theo trình tự cụ thể, đảm bảo tuân theo pháp luật hiện hành. Hãy theo dõi thông tin qua những nội dung dưới đây của Legalart.vn:

Bước 1: Tiến hành tiếp nhận, kiểm tra kỹ hồ sơ

Tổ chức hoặc cá nhân đề nghị cấp phép cần nộp hai bộ hồ sơ. Đồng thời nộp phí thẩm định hồ sơ theo quy định cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp thuộc thẩm quyền của bộ tài nguyên và môi trường, cần nộp thêm một bộ hồ sơ cho sở đó tại địa phương. Nơi mà các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động công trình.

Thủ tục xin giấy phép xả thải
Tổ chức, cá nhân cần nộp 02 bộ hồ sơ và lệ phí khi tiến hành thủ tục xin giấy phép xả thải

Trong thời hạn 10 ngày, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xem xét, kiểm tra thông tin. Với trường hợp không hợp lệ, cơ quan sẽ báo về cho đơn vị đề nghị cấp phép. Sau đó yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đúng theo quy định.

Bước 2 – Thẩm định đề án, báo cáo xả nước thải đúng yêu cầu

Cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thẩm định, báo cáo trong thời hạn 30 ngày. Nếu cần thiết, họ sẽ kiểm tra thực tế hiện trường. Có 2 trường hợp cụ thể mà các doanh nghiệp cần nắm rõ:

  • Nếu đủ điều kiện cấp phép, cơ quan tiếp nhận trình lên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Ngược lại sẽ trả hồ sơ về, rồi thông báo lý do không cấp phép.
  • Trường hợp bổ sung, chỉnh sửa thì cơ quan cũng sẽ thông báo rõ ràng. Thời gian hoàn thiện hồ sơ không được tính vào thời gian thẩm định. Việc thẩm định sau khi đề án, báo cáo thường được bổ sung hoàn chỉnh trong 20 ngày làm việc.
  • Trường hợp phải lập lại đề án và báo cáo, cơ quan tiếp nhận sẽ gửi văn bản về tổ chức. Đồng thời nêu ra những nội dung chưa đạt yêu cầu, phải sửa lại và trả hồ sơ đề nghị cấp phép về.
Thủ tục xin giấy phép xả thải
Cơ quan nhà nước cần trực tiếp kiểm tra thực tế hiện trường

Bước 3 – Trả kết quả giải quyết hồ sơ từ cơ quan có thẩm quyền

Khi nhận được giấy phép bởi cơ quan thẩm quyền, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo cho doanh nghiệp. Thời hạn làm việc trong vòng 5 ngày, kể từ khi nhận được giấy. Các cá nhân, tổ chức phải thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận giấy phép đúng thời hạn yêu cầu.

Thủ tục xin giấy phép xả thải
Thời hạn 05 ngày, cơ quan nhà nước sẽ trả kết quả giải quyết hồ sơ giấy phép xả thải

Xem thêm >>>> Thủ Tục Đăng Ký Biến Động Đất Đai Nhanh Chóng & Uy Tín

Kết Luận

Như vậy, LA Law vừa trình bày thủ tục xin giấy phép xả thải đối với doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh sản xuất. Những thông tin trên đều cần thực hiện theo pháp luật hiện hành. Tổ chức hay cá nhân nào không tuân thủ theo quy định sẽ bị phạt theo từng cấp độ đề ra.

Các dịch vụ của chúng tôi