[Cập Nhật] Thủ Tục Xuất Khẩu Mỹ Phẩm Theo Pháp Luật Mới Nhất

Mỹ phẩm là một trong số những mặt hàng kinh doanh phát triển nhất hiện nay. Ngoài những hoạt động sản xuất trong nước, nhiều cơ sở còn có nhu cầu xuất khẩu mỹ phẩm sang các nước khác. Tuy nhiên, điều này cần được quản lý chặt chẽ bởi Nhà Nước. Vậy quy định về thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm hiện nay là gì? Ngay sau đây, LA Law sẽ giải đáp chi tiết về những quy định này.

Các quy định về điều kiện xuất khẩu mỹ phẩm

Theo phụ lục III kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP phân loại mỹ phẩm thuộc danh mục hàng hóa xuất khẩu theo giấy phép và điều kiện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y Tế. Khi đó, các cá nhân tổ chức muốn xuất khẩu mỹ phẩm cần đáp ứng những điều sau:

 • Cam kết có giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước;
 • Đảm bảo có giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm”. Đây là nguyên tắc phục vụ nhu cầu xuất khẩu của Hiệp hội các nước Đông Nam Á;
 • Hồ sơ và thủ tục cấp 2 loại giấy này được quy định rất chi tiết. Các cá nhân tổ chức có thể tìm tại Điều 33 – 34 Thông tư số 6/2011/TT-BYT; khoản 1 Điều 1 Thông tư 29/2020/TT-BYT; Điều 12 Nghị định 155/2018/NĐ-CP.
Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm
Các quy định về điều kiện xuất khẩu mỹ phẩm

Xem thêm >>>> Quy Định Thủ Tục Đầu Tư Ra Nước Ngoài – Những Điểm Mới 2022

Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm theo pháp luật xuất nhập khẩu mới nhất

Sau khi có đủ 2 loại giấy chứng nhận trên, bạn đã đáp ứng điều kiện xuất khẩu mỹ phẩm. Hoạt động đó sẽ được thực hiện tại cơ quan hải quan, bao gồm 5 bước cơ bản dưới đây:

Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Tổ chức, cá nhân muốn làm thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm cần chuẩn bị một số tài liệu sau:

 • Tờ khai hải quan theo mẫu số 02 phụ lục II ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC;
 • 1 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ khác tương đương với trường hợp người mua thanh toán cho người bán;
 • 1 bản chính giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” – (CGMP – ASEAN);
 • 1 bản chụp chứng từ chứng minh cá nhân và tổ chức đủ điều kiện xuất khẩu mỹ phẩm.
Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm
Chuẩn bị hồ sơ hải quan cho thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm

Cung cấp thông tin tại tờ khai hải quan

Tại tờ hải quan, doanh nghiệp thực hiện kê khai các thông tin cần thiết. Sau đó đăng ký khai hải quan tại Chi cục hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi có cơ sở sản xuất.

Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm
Cung cấp thông tin tại tờ khai hải quan

Kiểm tra tờ khai hải quan theo các điều kiện đã được quy định

Nếu không đáp ứng đủ điều kiện quy định, cơ quan hải quan không chấp nhận đăng ký tờ khai hải quan. Đồng thời phản hồi lý do cụ thể cho người khai hải quan. Đối với tờ khai giấy, công chức hải quan sẽ kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai và các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan.

Thực hiện phân luồng tờ khai

Tổng cục trưởng Tổng cục hải quan quyết định phân luồng tờ khai đối với tờ khai hải quan điện tử. Sau đó thông báo trên hệ thống xử lý dữ liệu theo một trong những hình thức sau:

 • Chấp nhận thông tin cung cấp trên tờ khai hải quan – Luồng 1.
 • Kiểm tra các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan do người khai nộp hoặc xuất trình trên Cổng thông tin một cửa Quốc Gia – Luồng 2.
 • Kiểm tra thực tế hàng hóa mà tổ chức, cá nhân cung cấp – Luồng 3.
Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm
Thực hiện phân luồng tờ khai hải quan điện tử

Tiến hành thông quan mặt hàng mỹ phẩm

Trách nhiệm của cơ quan hải quan là kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan. Đồng thời kiểm tra thực tế hàng hóa, giải phóng hàng. Nếu tất cả đều đáp ứng đủ điều kiện luật định sẽ đưa ra quyết định thông quan hàng hóa. Khi đó, thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm đã hoàn thành.

Xem thêm >>> Tờ Khai Hải Quan: Mẫu Chuẩn & Hướng Dẫn Cách Điền

Dịch vụ tư vấn xuất khẩu mỹ phẩm trọn gói tại LA Law

Đối với cá nhân hoặc tổ chức chưa có kinh nghiệm về việc xuất khẩu mỹ phẩm nên tìm kiếm dịch vụ tư vấn riêng. Giải pháp tuyệt vời nhất hiện tại đó là tìm đến đơn vị LA Law. Khi sử dụng trọn gói dịch vụ tư vấn nơi đây sẽ đem đến những lợi ích sau:

Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm
Dịch vụ tư vấn xuất khẩu mỹ phẩm trọn gói tại công ty luật LA Law
 • LA Law là công ty uy tín trong hoạt động tư vấn xuất nhập khẩu. Đảm bảo cung cấp những thông tin chính xác nhất cho khách hàng.
 • Nơi đây hội tụ nhiều luật sư và chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Họ sẽ đưa ra những giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề. Cam kết đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, tuân thủ đúng quy định pháp luật.
 • Mọi thông tin của khách hàng luôn được bảo mật, cam kết không tiết lộ đến bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Hơn hết, thời gian tư vấn thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm rất nhanh chóng. Đảm bảo thực hiện đầy đủ trình tự, mang đến hiệu quả cao.
 • Đặc biệt, LA Law cũng đưa ra một mức phí tư vấn vô cùng hợp lý. Phù hợp với nhu cầu và vấn đề mà khách hàng đưa ra.

Kết Luận

Hy vọng, LA Law đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm. Để có thể đáp ứng đầy đủ điều kiện pháp lý, các cá nhân hoặc tổ chức cần nắm kỹ những quy định có trong thủ tục đó.

Các dịch vụ của chúng tôi