Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (GCNVSATTP). Đây là loại giấy tờ được cơ quan chức năng có thẩm quyền của nhà nước cho các cơ sở, đơn vị cung cấp dịch vụ về thực phẩm, ăn uống. Đây là loại giấy tờ thể hiện sự kiểm duyệt của nhà nước đối với cơ sở vật chất, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu và điều kiện vệ sinh của cơ sở kinh doanh ăn uống. Doanh nghiệp, hộ kinh doanh được cấp giấy chứng nhận này sẽ tạo được uy tín, sự yên tâm đối với khách hàng và người tiêu dùng.

vệ sinh an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm

1, Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh:

  • Thực phẩm chức năng;
  • Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng;
  • Thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm, nước khoáng thiên nhiên.

Website của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm: http://www.vfa.gov.vn/

Sở Y tế hoặc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh:

  • Thực phẩm do trung ương và tỉnh cấp giấy phép kinh doanh;

Uỷ ban nhân dân quận, huyện hoặc Trung tâm Y tế dự phòng quận, huyện cấp Giấy chứng nhận cho:

  • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do huyện cấp giấy phép kinh doanh;

Uỷ ban nhân dân xã, phường cấp giấy chứng nhận cho:

  • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nguy cơ cao, không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh.

2, Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Bước 1: Thực hiện Khám sức khỏe. Đăng ký tham gia khóa huấn luyện cho tất cả nhân viên thuộc đơn vị
  • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ
  • Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
  • Bước 4: Tiếp đoàn cán bộ xuống kiểm tra cơ sở và Nhận kết quả

3, Lưu ý khi thực hiện cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm theo HACCP. Trong hồ sơ phải có bản sao công chứng Giấy chứng nhận HACCP. (phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn).

4, Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mới nhất

4.1 Điều kiện cấp

 Đối tượng, điều kiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

+  Có đủ điều kiện bảo đảm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. (theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm 2010);

+  Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

4.2 Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

* Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. (Quy định tại Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010):

+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

+ Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

+ Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

4.3 Thẩm quyền cấp phép

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 5 Thông tư 47/2014/TT-BYT:

– Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở sau đây:

+ Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Bộ Kế hoạch Đầu tư và Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

+ Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện,thị xã và thành phố thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh từ 200 suất ăn/lần phục vụ trở lên.
– Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh dưới 200 suất ăn/lần phục vụ.

4.4 Thời hạn giải quyết

Thời hạn giải quyết 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở. Nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4.5 Hiệu lực 

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

Liên hệ ngay với Legal Art để được tư vấn cụ thể và nhận những ưu đãi hấp dẫn!

  • Công ty TNHH Legal Art
  • Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Phone / Zalo: 0934554622
  • Email: info@legalart.vn

Leave a Reply