Trong bài viết này, Legal Art sẽ hướng dẫn thủ tục xin Giấy phép nhập khẩu máy in thông dụng.

Xin Giấy phép nhập khẩu máy in

Xin giấy phép nhập khẩu cho máy in flexo

Máy in Flexo là đối tường bắt buộc phải xin cấp phép Về quy định khách hàng có thể xem tại thông tư 22/2018/TT-BTTTT về các loại máy in bắt buộc phải xin cấp phép. Máy in flexo tên gọi khác là máy in nổi bằng khuôn mềm (Flexographic printing machinery) có mã HS  8443.14.00 ; 8443.16.00 và phải thực hiện thủ tục xin giấy phép nhập khẩu trước khi thực hiện thủ tục nhập khẩu về Việt Nam

Hồ sơ cần cung cấp khi xin cấp phép nhập khẩu máy in flexo

Tùy vào mục đích nhâp khẩu mà hồ sơ sẽ khác nhau, cơ bản có 2 trường hợp nhập khẩu: Nhập khẩu để phục vụ sản xuất kinh doanh và nhập khẩu kinh doanh buôn bán, cả hai trường hợp này chỉ cần ghi rõ mục đích vào trong đơn đề nghị cấp phép nhập khẩu. Hồ sơ xin cấp phép như sau:
– Đơn đề nghị nhập khẩu máy in flexo
– Catalogue máy in flexo
Lưu ý: Catalogue yêu cầu có thông tin hãng sản xuất, tên máy, font chữ gốc của nhà sản xuất

Thời gian cấp phép nhập khẩu máy in flexo

Máy in flexo sẽ được Cục Xuất Bản cấp giấy phép nhập khẩu trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Tính cả thứ 7 CN thì chỉ cần 7 ngày là đã có thể có giấy phép.

Xin giấy phép nhập khẩu máy in offset

In offset là một kỹ thuật in ấn được dùng nhiều trong các công ty in hiện nay, các loại máy in offset in có có chất lượng tốt. Hiện nay về quy định mới nhất khi nhập khẩu máy in anh có thể xem thêm tại thông tư 22/2018/TT-BTTTT về danh mục các loại máy in phải xin giấy phép. Trong đó có máy in offset với mã HS 8443.11.00; 8443.12.00; 8443.13.00

Về thủ tục cấp phép nhập khẩu máy in offset

Ngoài đơn đề nghị nhập khẩu ghi rõ các thông số kỹ thuật của máy. Khách hàng lưu ý về thủ tục cấp phép nhập khẩu máy in nói chung và máy in offset nói riêng đều xin cấp phép theo số series. Tức là khi nhập khẩu khách hàng đã xác định rõ số series của máy để nhập về, phân biệt số series với số model (chủng loại) của máy.

Giấy phép nhập khẩu máy in được tính theo lần. Do đó ngoài nhập khẩu máy in offset khách hàng có thể xin thêm các thiết bị in khác kèm theo một lần xin cấp phép.

Về hồ sơ cấp phép nhập khẩu máy in offset

Khách hàng chuẩn bị cataloge của máy in offset đó và có xác nhận của công ty (ở đây là công ty nhập khẩu). Catalogue có thể dùng bản scan từ nước ngoài và in ra xác nhận. Với trường hợp nhập khẩu máy in offset để in tem nhãn được xác định là trường hợp nhập khẩu để sử dụng thì trên đơn đề nghị nhập khẩu sẽ ghi rõ mục đính “phụ vụ sản xuất”. Lưu ý về điều kiện với đơn vị nhập khẩu phải làm thủ tục đăng ký hoạt động cơ sở in tại Sở thông tin truyền thông nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để tránh bị phạt khi hoạt động sau này.
Thời gian thụ lý hồ sơ: 05 ngày làm việc (tính cả t7, CN) là 7 ngày cho một lần xin cấp phép.

Xin giấy phép nhập khẩu máy in ống đồng

Máy in ống đồng hay còn gọi là máy in ảnh trên bản kẽm thường được sử dụng để in trên bao bì, bao bì nhựa…Các hình ảnh, chữ viết được khắc vào khuôn in chính là các trục lăn để in. Theo quy định hiện nay, cụ thể quy định tại thông tư 22/2018/TT-BTTTT thuộc đối tượng phải xin giấy phép nhập khẩu máy in thì mới được phép thông quan vào Việt Nam. Máy in ống đồng phải xin giấy phép nhập khẩu có mã HS: 8443.17.00

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy phép nhập khẩu máy in ống đồng

  • Đơn đề nghị cấp phép nhập khẩu máy in ống đồng
  • Catalogue của máy in ống đồng dự định nhập khẩu

Trước đây Cục Xuất Bản sẽ yêu cầu doanh nghiệp có tờ khai đăng ký hoạt động cơ sở in trước khi xin giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên hiện nay thủ tục đơn giản hơn chỉ cần các hồ sơ như trên.

Nộp hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu máy in ống đồng

1. Nộp hồ sơ tại Cục Xuất Bản thuộc Bộ Thông tin truyền thông. Đây là đơn vị duy nhất cấp phép nhập khẩu máy in ống đồng. Hiện tại CXB chưa có các VP đại diện tại các địa phương khác nên việc cấp phép nhập khẩu đều được thực hiện tại Hà Nội.
2. Thẩm định hồ sơ để cấp phép: 5 ngày làm việc (không tính t7, CN và ngày lễ theo quy định) tính tổng thông thường sẽ là 7 ngày.
Lưu ý: CXB không xác nhận không thuộc diện cấp phép đối với các máy không phải cấp phép

Xin giấy phép nhập khẩu máy in phun

Trường hợp nào thiết bị in phun phải xin phép nhập khẩu?

Theo quy định tại thông tư 22/2018/TT-BTTTT thì các thiết bị ngành in sử dụng công nghệ in phun phải xin giấy phép nhập khẩu máy in gồm các trường hợp sau:
– Bắt buộc phải xin cấp phép đối với máy in có chức năng photocopy màu (loại đa màu)
– Khổ in tối đa trên khổ A3 (297 x 420 mm)
– Tốc độ in lớn nhất > 60 tờ A4/phút

Xác định máy in phun phải xin giấy phép nhập khẩu theo mã HS theo quy định gồm các loại sau: 8443.31.11; 8443.32.21; 8443.39.40

Hồ sơ để xin cấp giấy phép nhập khẩu máy in phun

Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin của máy in cần xin cấp phép. Ngoài ra khách hàng còn chuẩn bị thêm catalogue của máy in để đối chiếu khi xin giấy phép. Cuối cùng là chuẩn bị một đơn đề nghị xin cấp phép nhập khẩu theo nghị định 25/2018/NĐ-CP xem hướng dẫn tại thủ tục xin giấy phép nhập khẩu máy in.
Lưu ý: Hiện nay khi làm thủ tục không yêu cầu điều kiện như trước đây, tuy nhiên không phải là bỏ điều kiện. Khách hàng lưu ý về điều kiện đối với hoạt động in ấn để tránh bị xử phạt không đáng có

Cơ quan cấp phép?

Tất cả hồ sơ nhập khẩu máy in phun đều được cấp phép tại Cục Xuất Bản địa chỉ Số 10 Đường Thành (Hà Nội). Đây là địa chỉ duy nhất trên toàn quốc được phép cấp giấy phép nhập khẩu máy in phun. Khách hàng chuẩn bị hồ sơ như trên nộp tại Cục Xuất Bản. Thời gian cấp phép là 5 ngày làm việc

Giấy phép nhập khẩu máy in letterpress

Máy in letterpress là một trong các loại máy in phải xin cấp phép nhập khẩu trước khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu máy in vào Việt Nam. Máy in Letter Press có 2 loại với mã HS 8443.14.00 Máy in letterpress (kiểu in cuộn) và 8443.15.00 Máy in letterpress (kiểu in tờ rời).

Tài liệu cần chuẩn bị để xin giấy phép nhập khẩu máy in Letter Press

– Catalogue máy in (đóng dấu công ty nhập khẩu).
Lưu ý: Catalogue phải dùng catalogue gốc của nhà sản xuất có ghi đầy đủ thông tin về hãng, font chữ, hình ảnh và thông số kỹ thuật của máy
– Thông tin máy in để xin cấp phép nhập khẩu bao gồm các thông tin: Tên máy, tên hãng, model, số series máy, nước sản xuất, năm sản xuất, công nghệ in, khổ in tối đa, tốc độ in tối đa, giá trị máy in letterpress

Việc cấp phép nhập khẩu máy in chỉ yêu cầu các tài liệu trên. Tuy nhiên khách hàng lưu ý: với trường hợp nhập khẩu máy in để sử dụng khách hàng cần có giấy phép hoạt động in hoặc tờ khai đăng ký hoạt động cơ sở in để tránh bị xử phạt trong quá trình sử dụng sau này.

Hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu máy in letterpress gồm:

  • Đơn đề nghị nhập khẩu (mẫu theo nghị định 25/2018/NĐ-CP)
  • Catalogue máy in
  • Bản photo đăng ký kinh doanh
  • Giấy giới thiệu nhận kết quản

Cơ quan thực hiện cấp phép: Cục xuất bản (trực thuộc Bộ Thông tin truyền thông)
Thời gian cấp phép: 5 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ theo quy định)

Trên đây là hướng dẫn cơ bản của chúng tôi về Giấy phép nhập khẩu máy in thông dụng. Để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ làm nhanh (2 ngày) vui lòng liên hệ:

  • Phone: 0934554622  – Mr. Tú
  • Email: tupham@legalart.vn

Leave a Reply